Nội dung chi tiết

BCH Quân sự thị xã với công tác quy tập hài cốt liệt sĩ
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 16/05/2018 .Lượt xem: 540 lượt. [In bài]
Chiến tranh đi qua, để lại hậu quả nặng nề cho mảnh đất Điện Bàn. Hàng ngàn cán bộ chiến sĩ và đồng bào đã anh dũng hy sinh; còn đó những người con ưu tú hiến dâng cuộc đời ở ngưỡng cửa thanh xuân ngã xuống trước họng súng kẻ thù, bao năm nay chưa tìm được hài cốt đó cũng là nỗi đau, day dứt với những người ở lại.

Tri ân người ngã xuống…

Hiểu và trân trọng những giá trị hào hùng của quá khứ, thời gian qua Đảng ủy Ban chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn đã tham mưu cho ủy ban nhân dân thị xã thường xuyên lãnh đạo chỉ đạo các ban ngành chức năng có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ thể hiện sự tri ân tôn kính biết ơn sâu sắc của hậu thế với các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc


   Phường Điện Nam Bắc mảnh đất chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, nhiều liệt sĩ hi sinh nhưng chưa tìm thấy được hài cốt, nhiều năm qua BCH quân sự phường đã tổ chức nhiều phương án quy tập hài cốt liệt sĩ thông qua tin báo của quần chúng và kết quả mới đây địa phương đã đưa 2 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tìm thấy được ở vườn Hương Chiêm khối phố Cẩm Sa vào nghĩa trang an táng. Buổi lễ truy điệu được BCH quân sự phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trang trọng, đầy xúc động. Tại đây các anh em trong ban chỉ huy quân sự thị xã thành kính thắp những nén tâm nhang thể hiện sự tiếc thương, biết ơn vô hạn đối với những người hi sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc. Từ đây các anh sẽ yên lòng về với đất mẹ về với nghĩa trang với đồng đội anh nằm....

Đồng chí Võ Như Quỳnh- Nhân viên Chính sách BCH quân sự thị xã Điện Bàn cho biết, Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ luôn được Ðảng ủy BCH Quân sự thị xã đặc biệt quan tâm. BCH Quân sự thị xã đã tổ chức tập huấn về công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ.  BCH Quân sự 20 xã, phường đã tổ chức các nhóm đi khảo sát, xác minh, thu thập thông tin, tài liệu lưu trữ liên quan nơi mai táng các liệt sĩ; phân tích, kết luận những thông tin chưa khớp nối, chồng chéo để hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ….

Bằng tất cả tấm lòng

Chiến tranh kết thúc đã nhiều năm, các nhân chứng lịch sử người còn, người mất... do đó việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Mấy chục năm đã trôi qua, hài cốt của các đồng chí vẫn còn phải nằm lại trong lòng đất trên mọi miền Tổ quốc; đó là nỗi đau, sự băn khoăn trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Phát huy truyền thống của dân tộc với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng và trở thành tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội đối với những người đã hi sinh xương máu vì độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn thị xã đạt kết quả, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Tổ chức phát động, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, động viên cổ vũ mọi người phát hiện cung cấp thông tin và chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH, Hội Cựu chiến binh rà soát, xác minh thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do các tập thể, cá nhân cung cấp. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lập bản đồ phục vụ cho công tác khảo sát, quy tập, tổ chức thực hiện việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.Từ năm 2015 đến nay, Ban CHQS thị xã đã quy tập và đưa vào nghĩa trang được hơn 60 hài cốt liệt sĩ, trong đó số mộ có tên là 12 mộ và 48 mộ chưa xác định được tên tuổi.

        

    Nhiều địa phương trên địa bàn thị xã xác định công tác quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng đòi hỏi sự vào cuộc của chính quyền và toàn thể nhân dân, vậy nên cứ mỗi lần nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về khu vực có nhiều hài cốt liệt sĩ, lãnh đạo các địa phương đã nhanh chóng có mặt chỉ đạo anh em trong lực lượng dân quân nỗ lực tìm kiếm cất bốc cẩn thận sau đó tổ chức lễ truy điệu trang trọng để đưa liệt sĩ vào nghĩa trang an táng...

 Ông Hồ Minh Lý- Bí thư Đảng ủy xã Điện Phong cho biết, Dù phải đối mặt nhiều khó khăn, nhưng với nghĩa tình đồng chí, đồng đội; sự biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, các cơ quan chức năng, xã Điện Phong vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các liệt sĩ còn nằm lại đâu đó tại các chiến trường. Trong quá trình tìm kiếm, rất cần sự chung tay, góp sức của các cựu chiến binh, người dân cung cấp thông tin về các phần mộ liệt sĩ.

Với sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cùng với tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy trong sự vui mừng khôn xiết của thân nhân liệt sĩ cũng như đơn vị liên quan.

Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Điện Bàn, tin rằng hành trình đưa các anh hùng liệt sĩ về với lòng đất mẹ sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện.

Đất nước, quê hương giờ đã hoà bình, độc lập, trên mảnh đất Điện Bàn thân yêu, bao gia đình đã sum họp, bao xóm làng đã xanh màu cây trái. Đâu đâu cũng vang rộn niềm vui của cuộc sống hồi sinh. Các anh, các chị  đã ngã xuống nhưng những chiến công oanh liệt và sự hy sinh cao cả luôn sống mãi trong lòng các thế hệ hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.    
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phường Điện Ngọc triển khai ra quân tháo dỡ lều quán, ki – ốt, container, quảng cáo kinh doanh bất động sản trái phép.
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho nam công dân tuổi 17 năm 2019.
Nghĩa tình đồng đội.
Nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.
Trường THPT Lương Thế Vinh tuyên truyền về biển đảo
Hội thi Bí thư Chi bộ Quân sự xã, phường giỏi năm 2019.
Các tổ chức, cá nhân tháo dở lều quán, ki ốt, container trái phép
Xã Điện Hồng và phường Điện Ngọc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho nam công dân tuổi 17 năm 2019.
Truyền thông phòng chống tội phạm mua bán người và xâm hại tình dục với phụ nữ và trẻ em.
Một thanh niên Điện Bàn tử vong sau khi cứu người đuối nước
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
UBND phường Vĩnh Điện ra quân giải tỏa việc lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện Ngọc tổ chức diễn đàn góp ý Công an và BVDP phường.
Khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Điện Phong.
Ban liên lạc Đại đội 2 Điện Bàn tổ chức gặp mặt truyền thống.
BCH Quân sự cụm 5 tổ chức tổng kết đợt huấn luyện lực lượng dân quân năm thứ nhất năm 2018.
Phường Điện Ngọc kiểm tra các trường mầm non, cơ sở, nhóm trẻ tư thục
Bế mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ nhất - Cụm số 2 năm 2018
Phan Dính - người thiếu niên chăn trâu quả cảm
Lực lượng vũ trang thị xã qua 5 năm thực hiện công tác quản lý tư tưởng.
Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm