Nội dung chi tiết

Tấm gương một gia đình văn hóa tiêu biểu
Tác giả: Nguyễn Phượng .Ngày đăng: 16/05/2018 .Lượt xem: 287 lượt. [In bài]
Có dịp đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tính, thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước, điều mà chúng tôi cảm nhận được đó là một không khí đầm ấm, vui vẻ đầy ắp tiếng cười nói của người lớn, con trẻ. Trong không khí đó, cái mệt vì nắng nóng trong chúng tôi như xua tan.

Lập gia đình được hơn 10 năm nay,  anh Tính được mọi người biết đến là một trong những hội viên Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, liên tục nhiều năm nay gia đình anh luôn giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa. Gia đình anh là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc của thị xã được biểu dương khen thưởng cấp tỉnh trong hội nghị sắp tới. “Bí quyết” để gia đình anh Tính đạt danh hiệu này là phương châm “thuận hòa, mọi điều sẽ tốt đẹp”.“Nhân cách mỗi cá nhân đều được hình thành và phát triển từ nền tảng văn hóa gia đình. Vì vậy, việc xây dựng gia đình văn hóa là cơ sở để xây dựng con người và xã hội văn minh” . Xác định được điều này, trong những năm qua gia đình anh Tính luôn lấy đó làm thước đo trong giáo dục con cái, xây dựng gia đình hòa thuận, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Không những thế, vợ chồng anh luôn động viên, giáo dục các con sống hòa thuận, anh chị em trong gia đình phải biết kính trên, nhường dưới, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, biết vâng lời cha mẹ, quý trọng người lớn tuổi, kính trọng bà con lối xóm. Chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phươn. Đặc biệt là từ khi phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gia đình anh luôn tích cực tham gia thực hiện tốt các nội dung tiêu chí và đi đầu trong các phong trào của địa phương như: đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, tham gia làm đường giao thông nông thôn và dọn vệ sinh nơi công cộng. Thực hiện tốt quy ước thôn văn hóa. Gia đình anh thực hiện tốt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, dạy bảo con cái chăm chỉ học hành, biết hiếu thảo với ông bà, kính trên nhường dưới.  Nhờ vậy, các thành viên trong gia đình luôn luôn sống vui vẻ, hòa thuận.


   Chị Lê Thị Khá (vợ anh Tính) chia sẻ: “Trong gia đình, dù cuộc sống có khó khăn, vợ chồng tôi đều học cách kiềm chế, cố gắng vượt qua, không lớn tiếng, có như vậy, cuộc sống gia đình mới được bền lâu ” . Cả hai vợ chồng anh Tính đều là công nhân, kinh tế gia đình không phải là khá giả. Tuy nhiên, vợ chồng anh luôn phấn đấu xây dựng một gia đình hạnh phúc, chăm lo đời sống kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái học hành chu đáo. Vợ chồng anh Tính chia sẻ, bản thân luôn cố gắng để gia đình mình hòa thuận, hạnh phúc. Cha mẹ giữ vai trò trụ cột chính, sống  mẫu mực luôn lấy chữ “Tâm” làm tín, chữ “Đức” làm trọng để giáo dục, động viên con cháu. Các con của anh vẫn còn nhỏ, vẫn còn ở tuổi ăn học, biết nghe lời, biết chăm ngoan học giỏi.

Cuộc sống ổn định, con cháu chăm ngoan, học giỏi vì vậy vợ chồng anh Tính rất yên tâm làm việc. Ngoài thời gian đi làm ở công ty vợ chồng anh đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia mọi phong trào của địa phương phát động. Tham gia sinh hoạt, đóng góp ý kiến, đóng góp vật chất để đẩy mạnh các phong trào. Ở công ty, anh Tính cũng đã hoàn thành tốt công việc, hòa nhập, đoàn kết cùng các anh chị em đồng nghiệp, có những sáng kiến mới trong việc làm của mình, được anh chị em và công ty tín nhiệm bầu làm tổ trưởng, được  đánh giá cao và được khen thưởng trong những dịp tổng kết của công ty.

Từ những cố gắng đó, nhiều năm liền gia đình anh Nguyễn Văn Tính luôn được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu và đã được đề nghị khen thưởng tại Hội nghị Gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh lần thứ III sắp diễn ra. Gia đình anh xứng đáng là một gia đình văn hóa tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo/.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bế mạc giải Bóng đá các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc năm 2018.
Điện Nam Trung tổ chức giải Cầu lông, Bóng bàn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng.
Các địa phương tổ chức Hội nghị triển khai bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2018.
Khai mạc giải Bóng đá tranh cúp các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc 2018.
Làng đúc đồng Phước Kiều hồi sinh
Phường Điện Nam Bắc tổ chức giải Bóng chuyền Nông dân năm 2018.
Hội Người cao tuổi xã Điện Hồng tổ chức Hội thi “Thể dục dưỡng sinh và tiếng hát làng quê” lần thứ I năm 2018.
Chi hội Người cao tuổi thôn Bồ Mưng 1 tổ chức văn nghệ kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi.
Khu dân cư Viêm Minh, phường Điện Ngọc xây dựng Khu văn hóa - thể thao.
Bế mạc giải Bóng đá Nông dân phường Điện Dương tranh cúp Thanh Tuấn năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng kết hoạt động “Tháng thể thao” và đợt thi đua chào mừng Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, năm 2018.
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa gắn với văn minh đô thị ở phường Vĩnh Điện.
Chi hội Nông dân khối Hà My Đông A, phường Điện Dương tổ chức giải Bóng đá Nông dân lần thứ nhất, năm 2018.
Các địa phương tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.
Hội Nông dân xã Điện Thắng Bắc tổ chức “Hội trại nhà nông 2018”
Phường Điện Ngọc tổ chức giải Cờ tướng người cao tuổi và tổng kết Tháng thể thao năm 2018.
Đình làng Bồ Mưng xã Điện Thắng Bắc tổ chức Lễ Kỳ Yên.
Hội LHPN phường Vĩnh Điện tổ chức giải Bóng chuyền nữ năm 2018.
Chi hội Phụ nữ khối Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc tổ chức đêm văn nghệ.
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam”.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo mời thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò, đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 479 /TB-UBND ngày 02/10/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc hoãn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với ông Nguyễn Minh Tâm người thừa kế quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Thưu (đã chết) ảnh hưởng dự án Khu tái định cư hai bên trục đường chính trung tâm vào KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tại khối phố 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn
Thông báo số 404/TB-UBND ngày 14/8/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về kết luận của đồng chí Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2018
Thông báo số 1807/TB-SGTVT ngày 18/7/2018 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam về việc khuyến cáo và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cấp "Phù hiệu xe tải"
Thông báo số 29/TB-HĐND ngày 25/6/2018 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn về thời gian tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã Khóa XI
Công văn số 129/CAT-PV11-PC66 ngày 19/6/2018 của Công an tỉnh Quảng Nam về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mặt phố.
Công văn số 1034/SNV-CCVC ngày 11/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam về việc học bổng thạc sĩ chính sách công.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm