Điện Dương với công tác vận động ngư dân vươn khơi, bám biển.
Tác giả: Thanh Trung .Ngày đăng: 10/05/2018 .Lượt xem: 1032 lượt.
Điện Dương có khoảng 7 km chiều dài bờ biển, nghề đánh bắt cá đem lại nguồn thu chủ yếu cho bà con ngư dân nơi đây. Tuy nhiên, trước đây tàu thuyền, các công cụ đánh bắt còn thô sơ, biển bãi ngang thường xuyên sóng gió lớn nên ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, lượng hải sản đánh bắt được chủ yếu bán ở các chợ nông thôn, dẫn đến thu nhập thấp, nhiều khi không tiêu thụ hết sản phẩm. Ngư dân chưa được tiếp cận và thụ hưởng nhiều từ các chính sách hỗ trợ phát triển nghề cá của nhà nước. Ngư dân thiếu vốn đầu tư tàu thuyền có công suất lớn, kỹ thuật hiện đại... làm cho sự phát triển nghề đánh bắt hải sản tại địa phương thiếu ổn định, đời sống kinh tế của ngư dân lúc bấy giờ gặp nhiều khó khăn, là địa bàn có mặt bằng kinh tế thấp nhất của Điện Bàn, một số hộ ngư dân nảy sinh tư tưởng muốn chuyển đổi nghề.

Xác định được những khó khăn mà bà con ngư dân đang gặp phải, Hội Nông dân phường Điện Dương đã trực tiếp tìm hiểu tình hình thực tế của từng nhóm hộ, phối hợp UBND phường định hướng và tìm cách hỗ trợ phát triển nghề đánh bắt hải sản theo nhu cầu và phù hợp với từng thời điểm cụ thể; tuyên truyền để ngư dân tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ về phát triển nghề đánh bắt hải sản.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân phường đã tranh thủ các hoạt động như Lễ hội Cầu ngư, Mở biển ra khơi, Rước nghinh Thần cá ông, Đua thuyền.... của ngư dân để tuyên truyền vận động ngư dân mạnh dạn đầu tư đóng mới tàu thuyền có công suất lớn, vươn khơi bám biển phát triển kinh tế.


   Năm 2014, Hội Nông dân phối hợp UBND phường thành lập Tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ nhằm tạo điều kiện cho ngư dân đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ trong khi đánh bắt và trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tìm đơn vị thu mua sản phẩm ổn định. Hướng dẫn thực hiện chính sách về phát triển thủy sản và hỗ trợ ngư dân tại Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích hỗ trợ khai thác hải sản. Hội Nông dân phường hướng dẫn thủ tục cho ngư dân đăng ký đánh bắt xa bờ, đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận 06 chiếc tàu đủ điều kiện tham gia đánh bắt xa bờ và hưởng chế độ theo Quyết định 48. Qua 04 năm hoạt động đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, 06 hộ chủ tàu đều đạt hộ NDSXKDG hằng năm. Điển hình là hộ ông Đặng Văn Phương đạt hộ NDSXKDG giai đoạn 2014 - 2017 với thu nhập bình quân 100 triệu đồng/khẩu/năm và thường xuyên giải quyết 07 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định trong năm. Đầu ra cho sản phẩm đánh bắt được của ngư dân đã ổn định và giá cả phù hợp.

Năm 2015, Hội Nông dân phường Điện Dương phối hợp Viện khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản Nha Trang hoàn thành 02  lớp đào tạo nghề cho ngư dân gồm: 01 lớp đào tạo thuyền trưởng và 01 lớp đào tạo nghề máy trưởng tàu cá hạng 4 cho 70 ngư dân. Qua lớp đào tạo nghề giúp cho ngư dân nắm vững kiến thức cơ bản về vận hành lái tàu cá có công suất 20 CV trở lên, đủ điều kiện lưu thông ra vào các cảng cá của các tỉnh, thành trên cả nước và vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

Năm 2016, Hội đứng ra tín chấp cho 02 chủ tàu ông Trần Đề và Đặng Văn Cường vay 800 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh; tín chấp để ngư dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên 01 tỷ đồng; ngoài ra, Hội Nông dân còn liên kết với Quỹ tín dụng nhân dân Điện Dương tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn với số tiền dư nợ cho vay ngư nghiệp 5 tỷ 196 triệu đồng.

Để tạo điều kiện cho ngư dân tiêu thụ sản phẩm đưa ra thị trường các tỉnh lân cận, Hội Nông dân phối hợp với UBND phường đã đăng ký, xây dựng thương hiệu nước mắm Hà Quảng.

Từ những hoạt động hỗ trợ của Hội Nông dân phường, đến nay toàn phường có 25 tàu thuyền lớn, 218 thuyền nhỏ (thúng máy), có 145 thúng thủ công với tổng công suất 12.670 CV. Các phương tiện tàu thuyền lớn đều trang bị các thiết bị kỹ thuật như máy I Com, bộ đàm, định vị, máy tầm ngư 360 độ, hầm bảo quản sản phẩm tươi sống, trang bị máy chính từ 90 đến 800 CV của mỗi chiếc có các dụng cụ, cứu hộ, cứu nạn, cứu hỏa; số phương tiện nhỏ cũng được trang bị máy bộ đàm liên lạc và máy đẩy  từ 15 CV đến 35 CV của mỗi chiếc.


    Có 635 lao động trực tiếp trên biển, 355 lao động hậu cần (trên bờ). Mức thu nhập bình quân đầu người trong năm 2016: 40 triệu/người/năm; năm 2017: 45 triệu/người/năm, nhiều gia đình ngư dân có thu nhập cao, nhiều hộ vươn lên làm giàu, đời sống của nhân dân trong phường ổn định và ngày càng phát triển. Tổng sản lượng khai thác đánh bắt của ngư dân được tăng theo từng năm từ 1.800 tấn đến 2.300 tấn. Góp phần tăng thêm thu nhập tại địa phương và giảm tỷ lệ hộ nghèo của phường xuống còn 2,93%.

Để ngư dân an tâm ra khơi đánh bắt và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, hằng năm Hội Nông dân phường phối hợp với Lãnh đạo Đồn biên phòng Cửa Đại – Hội An mở lớp lớp tuyên truyền biển đảo cho ngư dân về kỹ năng thông tin liên lạc trên biển và nhận thức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Kịp thời vận động ngư dân đưa tàu thuyền đến nơi trú ẩn an toàn khi có bão lũ xảy ra; thường xuyên chia sẻ, động viên khi ngư dân gặp sự cố như: Năm 2016 vận động hỗ trợ 03 hộ gia đình ngư dân tại Hà Quảng Bắc bị trôi mất thúng máy trong đợt lũ miền trung tháng 12/2016 mỗi hộ 01 triệu đồng. Vận động hơn 200 ngày công hội viên ngư dân tham gia trục vớt chiếc tàu của ông Lê Hà trú tại Hà My Đông B bị chìm tại Cửa Đại - Hội An. Năm 2017 vận động trên 10 triệu đồng hỗ trợ, động viên  gia đình 02 ngư dân bị chết trong lúc đang đánh bắt trên biển. Tháng 01 năm 2018, Hội Nông dân phường cùng với Hội Nông dân thị xã đã kịp thời trao quà và động viên hội viên ngư dân Nguyễn Văn Cường trú tại Hà My Đông A bị chìm tàu tại Sơn Trà - Đà Nẵng thiệt hại trên 300 triệu đồng trong dịp Tết Mậu Tuất.

Hằng năm, Hội Nông dân phối hợp với vạn cá Bắc Hà Quảng tổ chức Lễ hội cầu ngư và Đua thuyền nhân ngày lễ 14/2 âm lịch và phát động ra quân đánh bắt hải sản. Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị đặc sắc theo phong tục cổ truyền của người dân vùng biển, vừa bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa dân gian, đồng thời tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các tổ đoàn kết ngư dân đánh bắt cá trên biển, cùng hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế biển, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ngoài ra để ngư dân và bà con trong khu vực địa phương nhận thức và hành động bảo vệ môi trường biển, trong tháng 5/2017, Hội Nông dân phối hợp Đoàn Thanh niên và câu lạc bộ The Time Les Hội An tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường biển tại bãi tắm Thống Nhất; Hội tiếp tục tham gia tổ chức quản lý, bảo vệ môi trường bãi tắm.

Ngày nay, ngư dân Điện Dương vừa khai thác đánh bắt đem lại thu nhập cho gia đình vừa thực hiện nhiệm vụ chiến lược quan trọng sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Có thể nói rằng đời sống của ngư dân Điện Dương có được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với ngư dân; sự vận động tuyên truyền của các ngành - hội đoàn thể ở địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của Hội Nông dân phường, Hội Nông dân thị xã Điện bàn.

Ngư dân Điện Dương xác định: tàu là nhà, biển cả là quê hương, mất tàu mành ta sắm tàu đi câu. Từ tư tưởng cho đến hành động cụ thể của mọi người đã dệt nên diện mạo vùng biển bãi ngang Điện Dương đang hồi sinh mạnh mẽ. Để nghề biển ngày càng phát triển hơn nữa, mỗi ngư dân là một chiến sỹ bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngư dân yêu nghề, yên tâm bám biển phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt là thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.