Nội dung chi tiết

Phan Dính - người thiếu niên chăn trâu quả cảm
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 18/04/2018 .Lượt xem: 482 lượt. [In bài]
Nhắc đến vùng đất Điện Thắng khi xưa nhiều người bây giờ hẳn còn in đậm ký ức đau thương bởi bom đạn và sự tàn phá ác liệt của chiến tranh mà mảnh đất nghèo này phải oằn mình gánh chịu. Thời chiến tranh nơi đây là một trận địa ác liệt. Mỗi bóng cây ngọn cỏ đều bị thiêu cháy dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù. Nhà cháy, ruộng vườn bị bom đạn cày xới, nhiều cán bộ, chiến sĩ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày tra tấn dã man.

 Trên hành trình tìm về những địa chỉ đỏ một thời khói lửa, chúng tôi tìm đến làng Phong Lục Tây - một căn cứ cánh mạng bị địch đánh phá ác liệt. Theo lời kể của những nhân chứng còn sót lại, địa phương nổi tiếng với phong trào chiến tranh du kích với những trận đánh táo bạo bất ngờ của những thiếu niên anh dũng. Những người thiếu niên trẻ tuổi sắm vai những đứa trẻ chăn trâu, bắt ốc, hái rau làm nhiệm vụ thu thập tin tức, nắm bắt tình hình địch để báo cáo với tổ chức. Đồng thời tham gia tháo gở, gài bẫy các loại mìn khiến bọn tay sai, ác ôn kinh hoàng, khiếp vía. Trong phong trào chiến tranh du kích ấy nổi bật hơn cả là người dũng sĩ thiếu niên - Phan Dính với tố chất lanh lợi, tài ba, “thoát ẩn thoát hiện” trước kẻ thù.

Anh Phan Dính sinh năm 1954 ở làng Phong Lục Tây trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Mẹ anh là bà Phan Thị Đờn được truy tặng danh hiệu nhà nước cao quý mẹ Việt Nam Anh hùng, cha anh cũng tham gia cách mạng và hy sinh, anh hai của Dính là Phan Đức Sơn đi bộ đội và hy sinh nơi chiến trường. Từ nhỏ sống trong cảnh bom rơi đạn lạc, Dính chứng kiến sự tàn bạo và man rợ của kẻ thù gieo rắc cho dân làng, những người con của làng bị địch tra tấn và giết một cách dã man. Nung nấu ý định trả thù “nợ máu” cho gia đình và dân làng, anh sớm giác ngộ cách mạng đi theo Đảng. Dính tham gia cách mạng năm 1967 một thời gian sau anh vào Đội du kích quyết tử Nguyễn Văn Trỗi.


   Năm 1968, Mỹ thất bại Tết Mậu Thân, chúng lập ra vành đai điện tử Macnamara để bảo vệ căn cứ Đà Nẵng. Quê hương anh bị bom đạn địch cày xới, càn quét dã man. Anh và các anh ở cùng trong đội du kích mật của ban chỉ huy xã đội như anh Lê Quyến, anh Đỗ Bốn, anh Đỗ Năm, anh Trần Phước Hiệp, anh Lê Tự Nhất Thống lúc đó là những thiếu niên chăn trâu có nhiệm vụ làm giao liên cho tổ chức. Trực tiếp lãnh đạo anh là anh Đỗ Phúc- Xã đội trưởng và anh Phan Địch - Chính trị viên các đồng chí ấy giao cho anh nhiệm vụ theo dõi bọn Mỹ, ngụy ở đồn Trảng Nhật và bọn lính tiểu đoàn 51 đóng ở đồn nhà ông Hoan vùng 19 và đồn An Tự để bảo vệ vành đai chế ngự đường liên  lạc của quân ta ra hoạt động vùng ven. Anh giữ thế hợp pháp đi chăn trâu thâm nhập vào bờ rào điện tử để gỡ mìn ba càng và mìn díp từ đó cài vào các ngõ ngách Mỹ ngụy thường đi phục kích quân ta.

Năm 1968 anh thường xuyên chăn trâu và cho trâu ăn ở khu vực sát vành đai để dò thám và bám cho được bọn lính 51 âm mưu gài mìn cố sát hại lực lượng và đội công tác xã Điện Thắng có thể qua đây. Nhưng chúng không ngờ mọi nhất cử nhất động đều bị lộ bởi sự thông minh lanh lợi của Dính. Anh biết mọi đường đi nước rút của địch, đặt mìn ở đâu, mai phục quân ta ở đoạn nào...  tất cả đều được Dính nắm trong lòng bàn tay và tức tốc báo cáo về ban chỉ huy. Nhờ được báo tin trước, phía ta đã không mắc vào tử huyệt của địch nên đội công tác xã ít bị tổn thất. Không những thế Dính còn trà trộn vào đồn Mỹ ở Trảng Nhật giả bộ đi cắt cỏ, chăn trâu nhưng thực chất anh tận dụng địch sơ hở để lấy súng, lấy đạn rồi bỏ lẫn vào rác Mỹ như thức ăn thừa, thịt hộp bate… để ngụy trang chờ cơ hội địch không để ý đem về cho anh Phúc, anh Quán… Ngày qua ngày số lượng đạn và súng anh nhặt về càng nhiều lên đủ súng đạn để ta đánh địch trong khi chờ viện trợ vũ khí.

Như thường lệ ngày nào Dính cũng cho trâu ăn sát khu vực đồn địch; anh để ý cứ sáng sớm bọn địch lại chia làm 2 tốp, mỗi tốp từ 13-15 tên kể cả chỉ huy chúng thường xuyên lập nên một bệ phóng để tập bắn tại đường Rỗi, Thanh Tú Trên. Nỗi uất hận dâng trào, Dính nghĩ: “Chúng mày tập bắn để sát hại đồng bào tau, bao nhiêu người dân vô tội đã chết dưới họng súng của bọn mày, chúng mày nhất định phải trả giá!” Anh nghĩ ra cách đặc mìn tự tạo đủ sức công phá làm tiêu hao phần lớn sinh lực địch có mặt tại lúc tập bắn. Nghĩ là làm Dính về báo cáo lại với chỉ huy là anh Phúc lúc bấy giờ là xã đội trưởng người trực tiếp chỉ huy anh. Anh Phúc lên kế hoạch tạo một quả mìn tự chế lấy thuốc nổ từ đại bác bị thúi. Tận dụng thời cơ thuận lợi đêm tối, lại vắng người bọn địch chủ quan không canh gác thế là anh cùng anh Lê Quyến dẫn đường cho anh Đỗ Phúc cài mìn bí mật tại nơi địch tập bắn. Sáng hôm sau quân Mỹ hí hửng vào vị trí tập bắn như thường lệ chúng dẫm lên mìn ta đã cài bẫy từ trước, mìn phát nổ long trời trung đội tập bắn chết và bị thương gần hết. Mỹ hoảng hồn, khóc thét, anh mừng quýnh chạy một mạch về báo tin cho anh Phúc biết. Theo những nhân chứng là người dân ở gần khu vực tập bắn thì sau trận đó địch không ló mặt mấy ngày trời và cũng bỏ luôn tập bắn vào mỗi ngày. Mấy ngày sau xác Mỹ bốc hơi thúi nồng nặc những người làng chạy ra lấy súng của địch đem về cho quân ta.

Năm 1969 bọn lính 51 đang dã ngoại nhà bà Anh khu vực Thanh Tú Trên. Vào một buổi sáng chúng ở đồn Hoan mới vừa đến nhà bà Anh, Dính đã chờ sẵn bọn lính sơ hở lúc chúng vui vẻ tán gẫu với các cô gái đang xâu thuốc lá Bông Diên. Nhanh dạ Dính liền cướp 1 cây súng ER15, rồi vác chạy một mạch xuống Thanh Tú Dưới. Khi địch phát hiện Dính đã cướp súng địch chạy theo bắn Dính, anh dương cao cây súng vừa chạy vừa hô to: “ Tau đã cướp súng của tụi bây và bắn vào đầu tụi bây để trả thù cho bà con dân làng tau”.  Bị cướp súng trên tay địch không làm gì được đành đứng nhìn sau đó chúng ráo riết tri lùng tìm Dính. Địch len lõi cào bới từng ngóc ngách với ý định hòng bắt được xử tội anh, cuối cùng thế hợp pháp của Dính bị bại lộ. Trước sự dũng cảm tinh nhanh của anh, lãnh đạo xã quyết định đưa anh vào đội du kích tập trung xã để Dính hoạt động cách mạng như một người chiến sĩ thực thụ. Từ kinh nghiệm chiến đấu và lòng dũng cảm không chịu khuất phục trước họng súng quân thù anh đã xuất sắc lập nhiều chiến công hiển hách, được lãnh đạo xã phong tặng 02 Dũng sĩ diệt Mỹ và 01 Dũng sĩ quyết thắng.

 Đến năm 1972 trong một trận càn ác liệt giữa ta và địch Dính anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Anh hy sinh nêu cao tinh thần quả cảm khí tiết trung kiên của người chiến sĩ cách mạng. Một vài giờ sau khi trận càn kết thúc quân và dân ta tìm thấy thi thể anh trong một bụi rậm, hai chân anh bị dập nát nhưng tay vẫn giữ khư khư cây súng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Đến giờ, khi kể lại sự hy sinh của Phan Dính, bà Nguyễn Thị Tân lúc ấy là bí thư Đoàn xã Điện Thắng vẫn lặng người, hai tay bà ôm lấy mặt như cái cảnh tượng đó như mới xảy ra, bà run run lấy tay lau nước mắt.  Dính đã hy sinh nhưng những câu chuyện và hình ảnh của anh vẫn luôn còn sống mãi, một tấm gương tiêu biểu của phong trào cách mạng trong những ngày đầu chống Mỹ. 
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật”
CLB Cựu quân nhân vùng Đông Điện Bàn họp mặt kỷ niệm 42 năm Ngày nhập ngũ.
Cảm hóa thanh niên lầm lỗi
Xã Điện Thắng Bắc tổ chức gặp mặt hỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Công an xã (10/10/1950 - 10/10/2018).
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã xét duyệt thực lực tuyển quân năm 2019.
Phường Điện Ngọc đưa 1 trẻ em lang thang, cơ nhở vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam.
Lực lượng bảo vệ dân phố - Nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.
Ban Bảo vệ dân phố phường Vĩnh Điện tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã với công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lực lượng vũ trang thị xã qua 5 năm thực hiện công tác quản lý tư tưởng.
Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018.
Phường Điện Nam Trung và Điện Nam Bắc tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho thanh niên trong độ tuổi 17.
Lễ đón nhận, truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ.
Các địa phương tổ chức cho thanh niên tuổi 17 đăng ký nghĩa vụ quân sự.
UBND xã Điện Trung tổ chức cho thanh niên tuổi 17 đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế quản lý tư tưởng trong Lực lượng vũ trang thị xã giai đoạn 2013-2018
Tuyên tuyền pháp luật về phòng chống ma túy, bạo lực học đường và an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên và học sinh.
Phường Điện Ngọc đình chỉ hoạt 12 nhóm trẻ gia đình không đảm bảo các quy định.
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018 tại cụm 2.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo mời thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò, đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 479 /TB-UBND ngày 02/10/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc hoãn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với ông Nguyễn Minh Tâm người thừa kế quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Thưu (đã chết) ảnh hưởng dự án Khu tái định cư hai bên trục đường chính trung tâm vào KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tại khối phố 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn
Thông báo số 404/TB-UBND ngày 14/8/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về kết luận của đồng chí Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2018
Thông báo số 1807/TB-SGTVT ngày 18/7/2018 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam về việc khuyến cáo và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cấp "Phù hiệu xe tải"
Thông báo số 29/TB-HĐND ngày 25/6/2018 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn về thời gian tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã Khóa XI
Công văn số 129/CAT-PV11-PC66 ngày 19/6/2018 của Công an tỉnh Quảng Nam về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mặt phố.
Công văn số 1034/SNV-CCVC ngày 11/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam về việc học bổng thạc sĩ chính sách công.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm