Nội dung chi tiết

Chợ Điện Dương từ quê lên phố...
Tác giả: Đỗ Phát .Ngày đăng: 07/02/2018 .Lượt xem: 1069 lượt. [In bài]
Chợ Điện Dương, thị xã Điện Bàn hình thành từ năm 1979, đến nay đã gần 40 năm xuống cấp trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương chuyển dịch mạnh theo hướng thương mại, dịch vụ, phường Điện Dương đã xây dựng chợ mới với tiêu chuẩn chợ đô thị. Đầu tháng 01/2018 chợ Điện Dương chính thức đi vào hoạt động, để trong dịp tết này nhân dân địa phương và các vùng lân cận có điều kiện mua sắm được tốt hơn.

   Đón Tết năm nay người dân Điện Dương và các vùng lân cận có thêm niềm vui được đi mua sắm ở chợ mới Điện Dương. Những buổi đầu làm quen với chợ đô thị có đôi chút ngỡ ngàng, nhưng mọi người đều có chung quan điểm về sự trật tự văn minh không gian thoáng rộng của chợ mới.


   Chợ có diện tích hơn 8.000m2  gồm chợ chính với 75 quày, kinh doanh thực phẩm tươi sống và kinh doanh ăn uống, được chia thành 6 khu vực. Phường đã bố trí cho hơn 200 tiểu thương vào buôn bán thuân tiện trong chợ  tại 6 khu vực: cá, thịt, rau xanh, hoa quả, ăn uống và tạp hóa tại lồng chợ chính. Ngoài ra còn bố trí cho hơn 100 người buôn bán không thường xuyên các mặt hàng tự cung, tự cấp.Với việc bố trí hợp lý khu vực chợ cùng các mặt hàng đa dạng, phong phú khu ăn uống sạch sẽ, khu hàng tươi sống rộng rải, kể cả khu vực giữ xe cho khách bước đầu cũng dần đi vào ổn định nên đã thu hút đông đảo nhân dân đến trao đổi buôn bán tạo không khí nhộn nhịp tại chợ hằng ngày. Còn các tiểu thương thì đồng tình với phương án di dời chợ và sắp xếp ví trí buôn bán hợp tình, hợp lý của UBND phường Điện dương, nên bà con đã nhanh chóng ổn định hoạt động kinh doanh ngay trong ngày dời chợ.

Đã qua rồi, một thời bà hơn 100 con tiểu thương phải chen chúc trong chợ cũ, diện tích khoảng 1.000m2, tự dựng lều bằng các loại vật liệu thô sơ, bạt ni lông thấp lè tè chằng chịt các lối đi chật hẹp, hàng thịt xen lẫn hàng rau; hàng ăn gần bên hàng cá....... Hệ thống điện, nước chắp vá; Ngày mưa ẩm thấp lầy lội, ngày nắng oi bức, ngột ngạt, bốc mùi xú uế, ô nhiểm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ cư dân và người mua người bán trong chợ. Vì vậy, mặc dù còn những băn khoăn khi phải chia tay với chợ cũ, nhưng hầu hết bà con đều đồng tình với việc vào chợ mới buôn bán.

Có thể nói ngày đầu dời chợ Điện Dương đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về sự đồng tình của nhân dân và tiểu thương, minh chứng là bà con đi chợ ngày càng đông nhất là ngày nghỉ cuối tuần; niềm vui thể hiện trên ánh mắt nụ cười của cụ già bán trầu cau, của chị tiểu thương, của cô hàng xén khi về với chợ mới  bán buôn. Có được hình ảnh sinh động này là thành công lớn của phường Điện Dương trong suốt quá trình vận động và tổ chức cho bà con tiểu thương dời vào chợ mới. Mỗi lần dời chợ không phải là chuyện dễ, vì nó làm ảnh hưởng đến việc mua bán kinh doanh, làm thay đổi nếp sinh hoạt của bà con suốt mấy chục năm qua, ở đó còn có cả tình cảm gắn bó giữa những người cận kề buôn bán, gắn bó với không gian quen thuộc và cả những kỷ niệm vui buồn những ngày tới chợ. Do vậy công tác tuyên truyền vận động và được bà con tiểu thương đồng tình ủng hộ là hết sức quan trọng.

          Cuối năm, tấp nập người đi mua sắm tết ở chợ mới trong tiết trời vẫn còn se lạnh, nhưng không khí nhộn nhịp tại chợ mới đã báo hiệu một mùa xuân đến sớm. Chợ mới Điện Dương đưa vào hoạt động còn bề bộn công việc phải tiếp tục hoàn chỉnh để xứng tầm là chợ đô thị, nhưng có thể nói đây là nét chấm phá trong bức tranh phát triển thương mại dịch vụ phường Điện Dương trong năm mới.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ công bố thành lập Tổ hợp tác “Trồng hoa cúc” thôn Hà Đông.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2016- 2018.
Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình IPM quy mô thôn kết hợp SRI theo phương thức sạ hàng.
Chi cục Thuế thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống Dịch vụ thuế Điện tử (eTax) và ứng dụng Hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mới.
Phường Điện Ngọc phối hợp với nhà đầu tư công khai Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị Ngân Câu.
Xã Điện Quang bước đầu khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn giải ngân 500 triệu thực hiện mô hình phát triển kinh tế Nuôi bò lai sinh sản.
Hội Nông dân xã Điện Hồng tổ chức Hội thảo chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân.
Thành “tỷ phú” nhờ nuôi côn trùng.
Tập huấn khởi nghiệp sáng tạo “Tiếp lửa khởi nghiệp thành công”.
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Khánh thành công trình đường ống dẫn nước sạch tại phường Điện Nam Trung.
HTX Nông nghiệp Điện Ngọc I giữ vững ngọn cờ đầu trong thi đua.
Khánh thành chợ Thanh Quýt - Điện Thắng Trung
Gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2018.
Mô hình sử dụng máy làm mạ khay và máy cấy trong sản xuất lúa theo quy mô cánh đồng lớn và sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.
Làng hoa Tết Cẩm Phú vào Xuân
Công tác khuyến nông góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Quang bế giảng lớp dạy nghề.
Điện An triển khai xây dựng Cánh đồng mẫu lớn tại khối phố Phong Nhất.
Vụ Đông Xuân 2017-2018, HTX Nông nghiệp Điện An 2 gieo sạ hơn 125ha diện tích lúa.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo số 404/TB-UBND ngày 14/8/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về kết luận của đồng chí Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2018
Thông báo số 1807/TB-SGTVT ngày 18/7/2018 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam về việc khuyến cáo và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cấp "Phù hiệu xe tải"
Thông báo số 29/TB-HĐND ngày 25/6/2018 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn về thời gian tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã Khóa XI
Công văn số 129/CAT-PV11-PC66 ngày 19/6/2018 của Công an tỉnh Quảng Nam về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mặt phố.
Công văn số 1034/SNV-CCVC ngày 11/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam về việc học bổng thạc sĩ chính sách công.
Thông báo số 64/TB-MTTQ-BTT ngày 11/6/2018 của Ban Thường trực - Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn về việc Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV
Công văn số 2906/UBND-NC ngày 04/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thi tuyển chức danh Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải TP HCMLiên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm