Nội dung chi tiết

Chợ Điện Dương từ quê lên phố...
Tác giả: Đỗ Phát .Ngày đăng: 07/02/2018 .Lượt xem: 1355 lượt. [In bài]
Chợ Điện Dương, thị xã Điện Bàn hình thành từ năm 1979, đến nay đã gần 40 năm xuống cấp trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu mua bán của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương chuyển dịch mạnh theo hướng thương mại, dịch vụ, phường Điện Dương đã xây dựng chợ mới với tiêu chuẩn chợ đô thị. Đầu tháng 01/2018 chợ Điện Dương chính thức đi vào hoạt động, để trong dịp tết này nhân dân địa phương và các vùng lân cận có điều kiện mua sắm được tốt hơn.

   Đón Tết năm nay người dân Điện Dương và các vùng lân cận có thêm niềm vui được đi mua sắm ở chợ mới Điện Dương. Những buổi đầu làm quen với chợ đô thị có đôi chút ngỡ ngàng, nhưng mọi người đều có chung quan điểm về sự trật tự văn minh không gian thoáng rộng của chợ mới.


   Chợ có diện tích hơn 8.000m2  gồm chợ chính với 75 quày, kinh doanh thực phẩm tươi sống và kinh doanh ăn uống, được chia thành 6 khu vực. Phường đã bố trí cho hơn 200 tiểu thương vào buôn bán thuân tiện trong chợ  tại 6 khu vực: cá, thịt, rau xanh, hoa quả, ăn uống và tạp hóa tại lồng chợ chính. Ngoài ra còn bố trí cho hơn 100 người buôn bán không thường xuyên các mặt hàng tự cung, tự cấp.Với việc bố trí hợp lý khu vực chợ cùng các mặt hàng đa dạng, phong phú khu ăn uống sạch sẽ, khu hàng tươi sống rộng rải, kể cả khu vực giữ xe cho khách bước đầu cũng dần đi vào ổn định nên đã thu hút đông đảo nhân dân đến trao đổi buôn bán tạo không khí nhộn nhịp tại chợ hằng ngày. Còn các tiểu thương thì đồng tình với phương án di dời chợ và sắp xếp ví trí buôn bán hợp tình, hợp lý của UBND phường Điện dương, nên bà con đã nhanh chóng ổn định hoạt động kinh doanh ngay trong ngày dời chợ.

Đã qua rồi, một thời bà hơn 100 con tiểu thương phải chen chúc trong chợ cũ, diện tích khoảng 1.000m2, tự dựng lều bằng các loại vật liệu thô sơ, bạt ni lông thấp lè tè chằng chịt các lối đi chật hẹp, hàng thịt xen lẫn hàng rau; hàng ăn gần bên hàng cá....... Hệ thống điện, nước chắp vá; Ngày mưa ẩm thấp lầy lội, ngày nắng oi bức, ngột ngạt, bốc mùi xú uế, ô nhiểm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ cư dân và người mua người bán trong chợ. Vì vậy, mặc dù còn những băn khoăn khi phải chia tay với chợ cũ, nhưng hầu hết bà con đều đồng tình với việc vào chợ mới buôn bán.

Có thể nói ngày đầu dời chợ Điện Dương đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người về sự đồng tình của nhân dân và tiểu thương, minh chứng là bà con đi chợ ngày càng đông nhất là ngày nghỉ cuối tuần; niềm vui thể hiện trên ánh mắt nụ cười của cụ già bán trầu cau, của chị tiểu thương, của cô hàng xén khi về với chợ mới  bán buôn. Có được hình ảnh sinh động này là thành công lớn của phường Điện Dương trong suốt quá trình vận động và tổ chức cho bà con tiểu thương dời vào chợ mới. Mỗi lần dời chợ không phải là chuyện dễ, vì nó làm ảnh hưởng đến việc mua bán kinh doanh, làm thay đổi nếp sinh hoạt của bà con suốt mấy chục năm qua, ở đó còn có cả tình cảm gắn bó giữa những người cận kề buôn bán, gắn bó với không gian quen thuộc và cả những kỷ niệm vui buồn những ngày tới chợ. Do vậy công tác tuyên truyền vận động và được bà con tiểu thương đồng tình ủng hộ là hết sức quan trọng.

          Cuối năm, tấp nập người đi mua sắm tết ở chợ mới trong tiết trời vẫn còn se lạnh, nhưng không khí nhộn nhịp tại chợ mới đã báo hiệu một mùa xuân đến sớm. Chợ mới Điện Dương đưa vào hoạt động còn bề bộn công việc phải tiếp tục hoàn chỉnh để xứng tầm là chợ đô thị, nhưng có thể nói đây là nét chấm phá trong bức tranh phát triển thương mại dịch vụ phường Điện Dương trong năm mới.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
AIA Việt Nam chi trả hơn 1 tỷ đồng cho khách hàng tại thị xã Điện Bàn.
HTX Điện Ngọc I tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất – kinh doanh năm 2018.
Hội Nông dân Điện Bàn giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân đợt 1/2019.
Hội nghị đánh giá tình hình phát triển công nghiệp năm 2018 và tổng kết 15 năm phát triển cụm công nghiệp (2003-2018).
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Ngọc I bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2018 – 2019.
Chủ trang trại chăn nuôi mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn hỗ trợ cho người lao động.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm kinh tế vườn, kinh tế trang trại và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến.
Phường Điện Ngọc tổng kết năm nông nghiệp 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Các địa phương tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018-2019.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Khánh thành công trình đường ống dẫn nước sạch tại phường Điện Nam Trung.
HTX Nông nghiệp Điện Ngọc I giữ vững ngọn cờ đầu trong thi đua.
Khánh thành chợ Thanh Quýt - Điện Thắng Trung
Gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2018.
Mô hình sử dụng máy làm mạ khay và máy cấy trong sản xuất lúa theo quy mô cánh đồng lớn và sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.
Làng hoa Tết Cẩm Phú vào Xuân
Công tác khuyến nông góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Quang bế giảng lớp dạy nghề.
Điện An triển khai xây dựng Cánh đồng mẫu lớn tại khối phố Phong Nhất.
Vụ Đông Xuân 2017-2018, HTX Nông nghiệp Điện An 2 gieo sạ hơn 125ha diện tích lúa.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo đấu giá tài sản Quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thông báo đấu giá tài sản Quyền sử dụng đất ở tại Khu tái định cư thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về việc tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; pháo và đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực trên địa bàn thị xã trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019
Chỉ thị số: 02 /CT-UBND ngày 29/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về việc phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019
Thông báo sô 57/TB-UBND ngày 24/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về nghỉ Tết Âm lịch năm 2019
Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v bãi bỏ Quyết định số 01/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Bàn về ban hành bảng chi tiết vị trí nhóm đất nông nghiệp thời kỳ 2015 -2019 của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Điện Bàn (nay là thị xã).
Thông báo số 130/TB-PTQĐ ngày 17/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2 (Khu vực trước ngõ ông Sâm), xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng NamLiên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm