Nội dung chi tiết

VÕ NGHĨA NGƯỜI TỬ TÙ NĂM ẤY
Tác giả: Nguyễn Thành Nhơn .Ngày đăng: 19/02/2009 .Lượt xem: 4475 lượt. [In bài]
Anh Võ Nghĩa là tấm gương hy sinh quả cảm, sáng ngời tinh thần trung kiên, bất khuất, kẻ thù không khuất phục được anh.

Cái làng quê người dân quanh năm vật lộn với đám ruộng, mảnh vườn, vất vả, đổ mồ hôi nước mắt để có cái ăn, cái mặt, riêng anh cũng được cha mẹ cưng chiều cho ăn học, đậu bằng Primer thuở ấy. Anh lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp xâm lược nên anh sớm giác ngộ cách mạng tham gia vào Ban chấp hành Thanh niên cứu quốc để đánh Tây. Hồi đó vốn là người thanh niên có học, đẹp trai, thông minh hoạt bát, hào hoa phong nhã lại được trời phú cho anh có giọng hát hay, anh rất năng nổ với công việc hoạt động của mình, đã lôi cuốn lớp lớp thanh niên lên đường tong quân giết giặc.

Hòa bình lập lại năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ ký kết, anh được phân công ở lại miền Nam hoạt động đấu tranh đòi tổng tuyển cử, hiệp thương hai miền thống nhất. Với trọng trách là một Huyện ủy viên được ở lại miền Nam, đứng trước tình hình đen tối này, anh phải mưu trí khôn ngoan linh hoạt móc nối xây dựng cơ sở đòi hiệp thương, ổn định hành lang nối liền các xã với lãnh đạo huyện và liên hoàn với tỉnh, chỉ đạo gầy dựng cơ sở làm chỗ dựa vững chắc chuẩn bị cho phong trào đồng khởi diệt ác phá kèm theo tinh thần Nghị quyết 15 của BCH TW Đảng.

Với dã tâm xâm lược miền Nam, bọn Mỹ hất cẳng Pháp dựng Ngô Đình Diệm lên nắm chính quyền phá hoại hiệp định bày ra đường lối diệt cộng. Thiết lập lên bộ máy ngụy quân, ngụy quyền, tăng cường xây dựng nhà tù nhiều hơn trường học, đặt máy chém khắp nơi, đề ra luật số 10/59, mục đích tiếu diệt cộng sản trong thời gian ngắn nhất. Chúng độc diễn cuộc trưng cầu dân ý đã bị nhân dân ta phá tan, chúng cấu kết xây dựng chính quyền từ liên gia, ấp trưởng đến tổng hành dinh lập ra bộ máy tay sai khu tân sinh ấp kiểu mẫu, lập quốc sách ấp chiến lược, ráo riết truy bức thanh trừng cán bộ cách mạng và ly khai gia đình cơ sở cách mạng.

Đề ra chính sách tố cộng, diệt cộng, phân hóa nhân dân, tăng cường bắt bớ tra tấn tù đày, lập kế hoạch thủ tiêu, đặt phương án giết lén cán bộ, cùng với bọn cơ hội ngóc đầu dậy cố phục thù giai cấp trả đũa cá nhân dưới chiêu bài đảng Cần lao nhân vị.

Sau 1954, chúng bắt đồng bào ta rồi thủ tiêu, giết lén một số đ/c, trong đó có đồng chí Võ Như Quyển, Võ Như Y, Hà Dừa. Năm 1957, chúng bắt chôn sống đ/c Võ Trước và Đặng Trình- Huyện ủy Điện Bàn. Giai đoạn này chúng đánh phá phong trào ở Điện Nam- Điện Ngọc- Điện Thọ- Điện Tiến và các xã Gò Nổi rất quyết liệt, truy bức hàng ngàn cán bộ cốt cán còn lại như đ/c Võ Như Kiệt, Võ Nẫm, Nguyễn Hồng Thắng, Lý Trân và một số đ/c cơ sở cốt cán của ta.

Tháng 8 năm 1960, trong lần đi công tác xây dựng phong trào với đ/c Nguyễn Đức An, Đặng Nhơn, đồng chí Võ Nghĩa bị bao vây tứ phía tại vùng cát Điện Bàn, hai đ/c An và Nhơn mở đường chạy xuống, còn Võ Nghĩa chạy lên thôn 2 Điện Ngọc, không ngờ chúng bọc hậu bắt anh. Trước thế tấn công áp đảo của địch, anh chạy vào nhà dân lấy con dao phay tự rạch ruột thà chết không cho giặc bắt. Nhưng nỗi nghiệt ngã lúc đó gặp con dao quá đùi, không làm theo ý muốn,tuy có thủng vào bụng nhưng không chết, địch thấy vật ập đến bắt anh trong lúc anh bị thất thế, chúng chụp bắt được anh, trói ngược tay lại sau để chúng băng bó rồi khiêng về lại nhà tù Vĩnh Điện, chúng cố tình nuôi sống anh cho vết thương lành để khai thác. Nhưng chúng đã lầm, giam cầm hành hạ nhốt biệt giam, cùm sắt suốt hai năm ròng rã nhưng chẳng hy vọng một mảy may nào bọn chúng lấy được lời anh khai.

Anh là hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng đấu tranh chống địch xuất sắc, không chịu khuất phục trước những dã tâm man rợ và những lời đe dọa ru ngủ, dụ dỗ mua chuộc của địch. Chúng lầm tưởng rằng khi đưa người anh rể là công an ở Ty Gia Long Đà Nẵng đến sẽ thuyết phục được anh, không ngờ lần này anh dõng dạc vạch mặt, chỉ tên, nguyền rủa chế độ tay sai độc tài bán nước của Mỹ- Diệm, thế là chúng bị một đòn chống trả làm người anh rể mất mặt giữa đám đông có cả quan thầy bè lũ của chúng hôm đó. Rồi hai hôm sau, bọn công an ngụy Điện Bàn nhận về khai thác tiếp, đánh tra anh nhiều lần chết đi sống lại, anh vẫn quyết giữ vững lập trường, không khai báo làm ảnh hưởng đến hoạt động cách mnạg. Chúng bày mưu kế dụ dỗ thuyết phục anh nhưng cũng không thành; một hôm, tên quận trưởng Trần Quốc Thái và tên Khánh- chi trưởng cảnh sát Điện Bàn đến hỏi anh:

Cộng sản có chủ trương giết cán bộ quốc gia không? Võ Nghĩa cười mỉa mai một tiếng(hừm)- Ông nghe ai nói những điều đó là lầm rồi, tôi đã được cách mạng giáo dục. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước này, điều quan trọng nhất là phải hạn chế chém giết lẫn nhau. Thử hỏi một trận đánh nhau quốc gia chết 5, cách mạng chết 2, rõ rang dân tộc Việt Nam mất hết 7. Cách mạng có chính sách nhân đạo- bất kỳ ai nếu có tội lỗi mà biết hối cải thì cách mạng sẽ khoan hồng. Biết không khai thác được gì, bọn địch lại giam cầm xiềng xích, tra tấn dã man nhưng vẫn không khuất phục được anh.

Ngày 05-6-1962, bọn địch giải anh về sân vận động Cẩm Sa để hành quyết, biết âm mưu của chúng, không một chút do dự, suy tư đắn đo, mặc dù thân thể mền nhũn và đau đớn đến tột độ, anh nghiến răng lê từng bước chân trên mảnh đất quê hương với tư thế hiên ngang dõng dạc…12 giờ trưa ngày ấy,chúng đưa anh đi bắn, anh nhất quyết cự tuyệt không cho quân thù bịt mắt để được tự do nhìn quê hương, nhìn bà con đang đứng trước anh, ánh mắt ngời sáng niềm tin của anh như muốn nhắn nhủ gởi gắm những việc dở dang mà anh đang làm sẽ là tiền đồ cách mạng tươi sáng ở ngày mai, anh nhìn khắp đất trời, nhìn thẳng vào quân thù cất tiếng hô vang:

Đả đảo bọn tay sai bán nước

Hồ Chí Minh muôn năm

Đảng Lao động Việt Nam muôn năm

Anh Võ Nghĩa ngã xuống trước những làn đạn của quân thù, nhưng tấm gương chiến đấu và khí phách kiên cường của anh vẫn sáng mãi, tiếp sức cho đồng đội, đồng bào của anh đi tiếp những chặng đường cách mạng, để góp phần giải phóng quê hương thân yêu.

 

                                                                 (ghi theo lời kể của anh Đặng Hữu Thu)

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một lòng theo Đảng
Người con gái Gò nổi 2 lần gặp Bác.
NGƯỜI CON GÁI VIỆT NAM
Các tin cũ hơn:
TÔN VINH NGƯỜI MẸ ANH HÙNG
SINH HOẠT ĐẢNG TRONG TÙ
SÁNG NGỜI HUYỀN THOẠI NỮ ANH HÙNG
NGUYỄN CHẮT BỊ ĐÀY ĐI NHIỀU NƠI GIAM GIỮ CỦA MỸ- NGỤY
NGƯỜI CON GÁI QUÊ HƯƠNG 7 DŨNG SĨ
NGƯỜI CON GÁI ĐIỆN TRUNG
MỘT KIỂU TRA TẤN ĐỘC ÁC CỦA HOÀNG NHU –CAI NGỤC Ở PHÚ QUỐC TẠI TRẠI B2
MỘT CHẶNG ĐƯỜNG TÙ ĐÀY
MẸ CỘNG
LÝ TRÂN KIÊN CƯỜNG, MƯU TRÍ
    
1   2   3  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm