Nội dung chi tiết

SINH HOẠT ĐẢNG TRONG TÙ
Tác giả: UBND Điện Bàn .Ngày đăng: 19/02/2009 .Lượt xem: 4475 lượt. [In bài]

Thanh Ba

Một điều rất đặc bịêt, có thể nói là độc đáo của những đảng viên Cộng sản khi bị địch bắt và giam giữ. Mặc dù bị tù đày tra tấn, hành hạ về thể xác, kèm kẹp, kiểm soát gắt gao, nhưng không thể nào kẻ thù đè bẹp được ý chí của họ. Khi vào tù, những đảng viên Cộng sản tự nguyện, tự giác tìm hiểu, gần gũi, tâm tình, điều tra những bạn tù rồi cùng nhau tổ chức sinh hoạt. Mặc dù không có sự liên lạc và chỉ đạo của Đảng từ bên ngoài. Tổ Đảng, Chi bộ được hình thành, tập họp nhau lại không phân biệt cấp chức, miễn là người không có dấu hiệu khai báo, vào tù qua sự sưu tra thử thách và qua tác phong, tư cách và đặc biệt là tinh thần dũng cảm, ý chí kiên trung, qua 1-2 đồng chí đảm bảo là được thu nhận vào sinh hoạt để lãnh đạo quần chúng đấu tranh với địch.

            Ở các trại giam vùng như Đà Nẵng, anh em thường tổ chức dựa vào địa phương. Việc này có thuận lợi là người cùng quê dễ nhận biết ai có ưu, khuyết điểm ngoài đời cũng như khi bị bắt, có thể tin cậy. Lúc đầu sinh hoạt đơn tuyến, sau đó lần lượt được sinh hoạt tổ, mỗi tổ không quá 3-4 đảng viên. Nhưng khi bị đày ra đảo, mỗi phân khu giam gồm nhiều vùng khác nhau (vùng 2, 3, 4): Pleiku- Biên Hoà, Cần Thơ- Phú Tài do địch xáo trộn, nhưng cuối cùng cũng nhận biết nhau, tập họp nhau thành một liên chi hoặc Đảng uỷ để thống nhất lãnh đạo, thống nhất chủ trương, thống nhất mục tiêu, thống nhất hành động, thống nhất phương châm, phương pháp và khẩu hiệu đấu tranh, biện pháp ứng phó, không một phân khu giam nào mà không có tổ chức Đảng. Toàn trại giam tù binh Trung ương ở đảo Phú Quốc có 40 phân khu ( mỗi khu có 4 phân khu: khu III đến khu XI; khu III gồm 36 khu và riêng khu I có 2 phân khu) có tổ chức Đảng.

            Suốt quá trình khi ra đảo đến khi trao trả hầu như không có sự giả mạo và sau khi trao trả đều được Đảng cấp trên công nhận Đảng Tịch. Đồng chí nào có khuyết điểm đều tự giác tường thuật và chịu sự xử lý kỷ luật của Đảng và quân đội, ít có trường hợp dối trá, giấu giếm vì nhờ có tập thể trong tù giúp đỡ, phát hiện.

            Ngoài tổ chức Đảng, trong tù để tập hợp lực lượng, nắm chắc quần chúng không để cho địch lôi kéo, chia rẽ, mua chuộc, dụ dỗ, còn có tổ chức Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng, tổ chức đồng hương huyện, tỉnh, đồng hương kết nghĩa Bắc Nam theo từng tỉnh (khi Nam Bắc còn ở chung), qua giáo dục, thuyết phục đã cảm hoá một số có tinh thần lao động, tuyệt đại đa số là quần chúng tốt, rất trung kiên, luôn luôn phục tùng sự lãnh đạo của Đảng trong tù, nhiều anh em được kết nạp vào Đoàn, nhiều đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Sau khi trao trả, qua kiểm tra đều được công nhận Đảng Tịch, Đoàn Tịch cùng tuổi Đảng, tuổi Đoàn. Sau ngày giải phóng, họ đã trở thành những cán bộ nòng cốt ở cơ sở và huyện, tỉnh.

 

THANH BA

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một lòng theo Đảng
Người con gái Gò nổi 2 lần gặp Bác.
NGƯỜI CON GÁI VIỆT NAM
VÕ NGHĨA NGƯỜI TỬ TÙ NĂM ẤY
TÔN VINH NGƯỜI MẸ ANH HÙNG
Các tin cũ hơn:
SÁNG NGỜI HUYỀN THOẠI NỮ ANH HÙNG
NGUYỄN CHẮT BỊ ĐÀY ĐI NHIỀU NƠI GIAM GIỮ CỦA MỸ- NGỤY
NGƯỜI CON GÁI QUÊ HƯƠNG 7 DŨNG SĨ
NGƯỜI CON GÁI ĐIỆN TRUNG
MỘT KIỂU TRA TẤN ĐỘC ÁC CỦA HOÀNG NHU –CAI NGỤC Ở PHÚ QUỐC TẠI TRẠI B2
MỘT CHẶNG ĐƯỜNG TÙ ĐÀY
MẸ CỘNG
LÝ TRÂN KIÊN CƯỜNG, MƯU TRÍ
LÊ TỰ KÌNH SÁNG NGỜI DŨNG KHÍ
HỌC TRONG TÙ
    
1   2   3  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm